Skip to main content

Phương thức, thù đoạn lừa đảo trên không gian mạng

 

Trong  thời gian vừa qua, các vụ án, vụ việc có dấu hiệu phạm tội lừa đảo trên không gian mạng có diễn biến vô cùng phức tạp, gia tăng cả về số lượng cũng như phương thức thủ đoạn phạm tội. Cơ quan Công an thống kê được khoảng 20 loại phương thức thủ đoạn phổ biến mà các đối tượng đã sử dụng để chiếm đoạt tiền thành công của người bị hại. Các vụ việc này đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân. Rất nhiều người, gia đình đã trở thành nạn nhân của số đối tượng này.

BBT Trang TTĐT xã xin thông tin tới quý  độc giả về các loại phương thức thủ đoạn cụ thể của các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng, cơ quan Công an tổng hợp được như sau:

1.Giả danh cơ quan thực thi pháp luật thông báo vi phạm sau đó yêu cầu gửi tiền vào số tài khoản chúng cung cấp để bảo đảm, nếu không sẽ bị bắt giữ, thậm chí chúng gửi các ảnh quyết định, lệnh bắt giả đến người bị hại để đe doạ sẽ bắt giữ.

2.Bẫy tình trên mạng xã hội: Giả làm quân nhân, doanh nhân người nước ngoài làm quen tán tỉnh sau đó gửi quà có giá trị về Việt Nam sau đó giả làm hải quan, an ninh sân bay yêu cầu đóng phí nhận hàng.

3.Thủ đoạn chuyển tiền làm từ thiện: Đóng vai người nước ngoài muốn gửi tiền về Việt Nam làm từ thiện, bạn sẽ đóng từ thiện hộ và được nhận 20 – 30%, sau đó đối tượng khác giả hải quan, an ninh sân bay yêu cầu đóng phí nhận tiền.

4.Lừa đảo mua bán hàng trực tuyến: Gửi link thanh toán giả mạo để chiếm đoạt tiền đặt cọc khi đặt hàng. Đề nghị bà con không thực hiện việc chuyển khoản tiền đặt cọc trừ khi có quen biết rõ với người bán hoặc những cửa hàng uy tín. Còn lại thì cứ giao hàng thanh toán tiền.

5.Giả nhân viên ngân hàng nâng cấp app ngân hàng, nâng cấp sim 4g, cung cấp các đường link giả nạn nhân cung cấp mật khẩu, đối tượng đăng nhập và chiếm đoạt.

6.Lừa đảo qua hình thức báo trúng thưởng, giả danh Nv ngân hàng, cty tài chính, công ty mạng viễn thông báo trúng thưởng quà giá trị cao (Xe máy, sổ tiết kiệm), yêu cầu đóng thuế, phí…

7.Chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook, giả tài khoản zalo sau đó nhắn tin cho người nhà người thân của nạn nhân để vay tiền, nhờ chuyển tiền hộ..

8.Giao việc làm thêm tại nhà, các công việc đơn giản như lắp ráp bút bi, vòng hạt… muốn nhận việc thì phải đóng tiền cọc hàng, sau khi nhận tiền thì cắt liên lạc.

9.Mạo danh ngân hàng, công ty tài chính lừa nạn nhân vay tiền, thủ tục đơn giản dễ dàng, yêu cầu đóng phí bảo đảm sau đó chiếm đoạt.

10.Mạo danh công ty bảo hiểm xã hội thông báo nợ tiền bảo hiểm hoặc trục lợi quỹ BHXH, yêu cầu đóng phí ko sẽ báo Công an – Gần như tương tự với giả danh các cơ quan pháp luật.

11.Giả vờ chuyển tiền nhầm để ép vay, sau khi liên hệ yêu cầu nạn nhân trả vào tài khoản khác một thời gian thì yêu cầu đóng lãi, nếu không sẽ kiện ra toà hoặc quấy rối. Nếu không trả thì sẽ đăng bài bóc phốt hoặc doạ kiện vì sử dụng trái phép tài sản. Nên khi nhận được tiền đề nghị chúng ta nên báo các cơ quan chức năng.

12.Lập sàn giao dịch tiền ảo, các loại đầu tư tài chính, quảng cáo về lợi nhuận đầu tư để thu hút người chơi. Nhà đầu tư sẽ chuyển tiền vào tài khoản của chúng và nhờ chúng đặt lệnh hộ không phải làm gì cả sau đó chiếm đoạt.

13.Lừa đảo cho số đánh đề hoặc cho kèo cá độ bóng đá, để mà nhận được số kết quả thì người chơi phải đóng phí, thua thì mất phí, được thì phải chia hoa hồng cho chúng.

14.Tuyển cộng tác viên làm nhiệm vụ tại nhà cho các chợ thương mại điện tử như Shoppee, Lazada sau đó yêu cầu người bị hại thực hiện việc chuyển tiền các đơn hàng để ăn phần trăm từ ít đến nhiều, sau đó chiếm đoạt.

15.Giả danh cán bộ nhà mạng viễn thông, cục văn thư thông báo nợ cước – giống như bảo hiểm.

16.Giả danh cán bộ xử phạt giao thông sau đó kiểm tra phát hiện thêm các sai phạm – chuyển cơ quan điều tra, giống thủ đoạn giả danh các cơ quan pháp luật.

17.Các đối tượng thu mua nợ xấu gọi điện, khủng bố đòi nợ người nhà, làm phiền, phát tán hình ảnh thông tin bôi nhọ…Tuy không phải lừa đảo nhưng cách thức tương tự

18.Lừa đảo thông qua hoạt động mua bán hàng trên mạng. (phần lớn đối tượng trong nước) đơn hàng nhỏ, ví dụ đối tượng đặt hàng 1 bên giá cao, sau đó chào bán 1 bên mua hàng giá rẻ, báo người giao hàng giao đến cơ sở mua. Khi đến bên mua thì người mua chuyển tiền cho người đứng ra liên lạc. Các cơ sở bán hàng hết sức chú ý điều này.

19.Lừa đảo qua hình thức nhận hàng thanh toán hộ. Cái này Công an quận Kiến An đã triệt phá 1 vụ án cách đây vài năm. Đối tượng đặt hàng (ăn uống giá trị cao) sau đó nhờ cửa hàng nhận hộ tiền rượu hay thực phẩm đặc biệt lát đến ăn sẽ thanh toán cả. Sau đó cho người mang đồ giả đến cửa hàng bán với giá cao…

20.Lừa đảo thông qua mua bán các loại hàng hoá bất hợp pháp để chiếm đoạt tiền cọc. Ví dụ như vũ khí, tiền giả, giấy tờ giả. Căn cứ vào nhu cầu của nạn nhân, cần mua những đồ vật trên. Các đối tượng yêu cầu cọc hoặc nhận hàng không được xem. 1 là mất tiền cọc 2 là nhận được hàng không phải hàng hoá đặt mua. Nhưng vì đồ vật mua bán này bất hợp pháp và cũng không phải giá trị quá lớn nên hầu hết người bị hại đều không trình báo cơ quan chức năng.

Trên đây là những phương thức thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng trong thời gian gần đây. Đề nghị bà con lưu ý:

Tuyệt đối không cung cấp mã OTP, thông tin tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân. Không chuyển tiền cho bất kì ai chưa biết rõ về họ.

Cơ quan nhà nước tuyệt đối không làm việc qua điện thoại, nếu cần sẽ mời đến làm việc trực tiếp tại trụ sở.

Khi người thân, quen hỏi mượn tiền, vay tiền phải xác nhận chính xác và chuyển đến tài khoản chính chủ.

Đa số các cách kiếm tiền dễ dàng được chào mời trên mạng xã hội hoặc qua điện thoại đều là LỪA ĐẢO. Cần hết sức cảnh giác.

Không tham gia việc vay tiền qua app.

Không kết bạn làm quen với người lạ, người nước ngoài, cảnh giác khi đối tượng báo gửi quà hay vật phẩm, không chuyển khoản bất kì khoản chi phí nào để nhận quà tặng.

Không đăng nhập vào đường link lạ gửi qua mạng xã hội, qua điện thoại..

Mọi thông tin từ người lạ liên hệ, nếu có nghi vấn đề nghị người dân liên lạc với Cơ quan Công an để được tư vấn./.

 

Văn bản chỉ đạo điều hành

Số ký hiệu Ngày ban hành Trích yếu Tải văn bản
58/BC-UBND
24-05-2024
68/UBND
22-05-2024
57/BC-UBND
20-05-2024
72/QĐ-UBND
20-05-2024
56/BC-UBND
20-05-2024
55/BC-UBND
20-05-2024
10/KH-BCĐ
20-05-2024
54/Bc-UBND
17-05-2024
65/UBND
17-05-2024
45/KH-UBND
17-05-2024

About